Kiến thức & tư vấn

Những người mẹ trăm tuổi "gây sốt" bằng tinh thần đi đầu chống dịch

Cụ bà 101 tuổi trích tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo ủng hộ vùng cách ly

Ban Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh mới đây vừa tiếp nhận 2 tấn gạo ủng hộ cho các khu vực cách ly. Số gạo trên do cụ bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi) tự trích tiền tiết kiệm để mua tặng.

Sau khi nghe báo đài, truyền hình thông tin về dịch bệnh Covid-19, cụ Nguyễn Thị Tửu (khối phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định rút số tiền tích góp trong sổ tiết kiệm rồi nhờ con cháu đi mua gạo ủng hộ phòng dịch.

Đến chiều 31/3, cụ đã mua 2 tấn gạo và trao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cụ Nguyễn Thị Tửu tuy tuổi đã cao nhưng vẫn trực tiếp tham gia vào buổi trao tặng gạo.

Chia sẻ về việc làm của mình, cụ Tửu cho hay: "Mỗi lần xem các hình ảnh về các đồng chí bộ đội, công an, y bác sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm làm việc để phòng dịch... tôi thấy rất xúc động và nghĩ bản thân cần có trách nhiệm với xã hội”.

Trung tá Đặng Văn Định, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, đây là một việc làm khiến nhiều người cảm kích trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch. Đơn vị sẽ vận chuyển số lương thực trên cấp phát cho các điểm tập trung cách ly của tỉnh để tăng khẩu phần ăn cho công dân trong thời gian tập trung.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cụ Tửu trao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: An Nhiên).

Trước hành động đẹp của cụ Nguyễn Thị Tửu, sáng 2/4, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - ông Lê Đình Sơn đã trao tặng thư khen, quà và bày tỏ sự cảm ơn đến cụ.

Trong thư khen, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ: “Hành động cao đẹp của cụ có ý nghĩa rất lớn, là sự tiên phong trên mặt trận chống dịch Covid-19; thể hiện tấm lòng cao cả và là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tấm gương sống cho mọi người noi theo”.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ sự cảm kích trước việc làm của cụ Tửu.

“Nhận được thư khen, quà và những lời động viên từ lãnh đạo tỉnh cùng những chia sẻ từ cộng đồng, tôi rất vui vì hành động của mình được ghi nhận" – cụ Tửu bày tỏ niềm vui.

Mẹ liệt sĩ đi bộ 2km tặng 5kg gạo

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mẹ Nguyễn Thị Ba đi bộ 2km để tặng 5kg gạo cho vùng cách ly của địa phương.

Không riêng cụ Tửu, trong những ngày qua, Hà Tĩnh còn ghi nhận  nghĩa cử cao đẹp của cụ Nguyễn Thị Ba (trú tại thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà). Cụ Ba là mẹ của liệt sĩ Trần Văn Việt đã hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1981.

Sau khi nghe thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, cụ Ba đã đi bộ gần 2km đến khu cách ly của xã để tặng 5kg gạo ủng hộ địa phương.

Hình ảnh cụ Ba lưng còng cố gắng xách túi gạo đi bộ suốt 2 cây số để trao tặng cho khu cách ly khiến ai nấy đều cảm động. Món quà của cụ tuy không lớn về vật chất nhưng mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao, giúp những người ở tuyến đầu chống dịch thêm vững vàng.

Cụ bà từng xin thoát nghèo ủng hộ tiền chống dịch

Ngày 1/4, thông tin từ UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Lương Sơn vừa tiếp nhận số tiền 2 triệu đồng của cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn).

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cụ Đỗ Thị Mơ ủng hộ tiền chống dịch Covid-19.

Đây là số tiền cụ Mơ trực tiếp đi xem đạp đến UBND xã để ủng hộ Nhà nước chống dịch Covid-19. 

Cụ bà Đỗ Thị Mơ chia sẻ, sau khi nghe lời kêu gọi của Chính phủ và xem qua tivi thấy cả xã hội, các cấp chính quyền, công an, quân đội căng mình chống dịch, cụ đã gom góp được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu.

Trong số tiền trên, cụ giữ lại 1,5 triệu đồng để chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu đồng cụ mang lên xã ủng hộ Nhà nước chống dịch.

Cũng theo cụ Mơ, thời gian tới, nếu gom góp được thêm, cụ sẽ tiếp tục ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Lương Sơn đã tiếp nhận số tiền ủng hộ của cụ Mơ.

Ông Lương Văn Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn chia sẻ: "Đây là hành động hết sức nhân văn và ý nghĩa của cụ Mơ, góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19".

Trước đó, năm 2019, cụ Đỗ Thị Mơ là người từng đi xe đạp đến UBND xã Lương Sơn để xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Hành động của cụ Mơ đã nhận được sự ngưỡng mộ và tán dương của cộng đồng. Cụ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần tuổi cao - gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Vợ liệt sĩ 100 tuổi ủng hộ tiền tiết kiệm

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ bà 100 tuổi, là vợ liệt sĩ, vẫn dành số tiền mình tiết kiệm được để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc làm ý nghĩa của cụ bà Lê Thị Sen (SN 1920, trú tại thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người xúc động.

Được biết cuộc sống của cụ cũng chưa dư giả, cụ hàng ngày sống thanh đạm, giản dị cùng con cháu.

Vì đã già yếu, không viết chữ được, cụ Sen nhờ ông Lê Xuân Thủy - Bí thư Chi bộ thôn Bích La Đông - viết hộ vài dòng để biểu đạt tâm ý của mình.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bức thư cụ Sen nhờ ông Thủy viết hộ.

Chỉ với những dòng chữ ngắn ngủi, cụ Sen bày tỏ: Khi được xem và nghe tin tức về diễn biến dịch Covid-19, dưới sự điều hành của Chính phủ và sự chung tay của toàn xã hội, cụ cảm động trước sự hy sinh, đóng góp của lực lượng quân đội, công an và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch. Tất cả vì sự sống và sức khỏe của nhân dân.

Cụ Sen cũng nói rằng, bản thân cụ từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chồng cụ đã hy sinh cho kháng chiến. Nay cụ tuổi đã già, sống nhờ vào sự giúp đỡ của con cháu.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cụ Sen đóng góp 1 triệu đồng để chung sức cùng cả nước phòng, chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, với tinh thần “của ít lòng nhiều”, cụ Sen đã quyết định đóng góp 1 triệu đồng để chung sức cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Triệu Thành - ông Hồ Lương Đạo - cho biết, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã đã chung tay, góp sức, cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19.

“Hành động ý nghĩa của cụ bà Lê Thị Sen khiến tôi cũng như nhiều cán bộ, người dân trên địa bàn rất xúc động. Hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người noi gương cụ bà Lê Thị Sen, chung tay phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể, thiết thực”.

Được biết, hiện Ban Cứu trợ tỉnh và Ban Cứu trợ các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Trị đã tiếp nhận sự ủng hộ về tiền mặt và hiện vật để phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Facebook